Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 30/06/2012 - 01:00:05
Đức Thánh Cha trao dây Pallium cho 43 vị tổng giám mục chính toà

VATICAN - Sáng ngày 29-6-2012, ĐTC Bênêđictô XVI đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ và trao dây Pallium cho 43 vị tổng giám mục chính toà.

Dây Pallium là dây làm bằng lông chiên màu trắng, có 6 hình thánh giá màu đen, biểu tượng quyền của vị tổng giám mục đứng đầu giáo tỉnh và sự hiệp thông với người kế vị Thánh Phêrô.

43 vị tổng giám mục đến từ 27 quốc gia, đứng đầu là ĐHY Rainer Maria Woelki, TGM Giáo phận Berlin, thủ đô nước Đức, và ĐHY Francisco Robles Ortega TGM Giáo phận Guadalajara của Mêhicô. Xét về quốc tịch, có 7 vị tổng giám mục người Brazil, trong khi đó Hoa Kỳ, Canada và Philippines, mỗi nước có 4 vị tổng giám mục nhận dây Pallium lần này; Italia và Ba Lan mỗi nước có 3 vị; Mêhicô, Ấn Độ và Australia, mỗi nước có 2 vị. Có 2 vị tổng giám mục người Ghana và Canada cũng xin dây Pallium, nhưng không đến Rôma được, và sẽ nhận dây này qua vị Sứ thần Toà Thánh.

Nghi thức trao dây Pallium năm nay được thu ngắn hơn: tên của các vị tổng giám mục được xướng lên trước khi ĐTC đi rước lên bàn thờ; và được cử hành ngay đầu buổi lễ, thay vì sau bài giảng như mọi khi, để nhấn mạnh rằng nghi thức này không phải là bí tích và để tránh cho việc cử hành Thánh lễ bị “gián đoạn” vì một nghi thức khá dài, với khoảng 45 vị tổng giám mục mỗi năm.

Trong số hơn 9.000 người hiện diện tại Đền thờ Thánh Phêrô, có phái đoàn của Toà Thượng phụ Chính thống Constantinople do Đức TGM Emmanuel tại Pháp hướng dẫn, tiếp đến 40 hồng y, khoảng 50 giám mục, ngoại giao đoàn và chính quyền dân sự. Đặc biệt năm nay có Ca đoàn của Đan viện Westminster của Anh giáo ở Luân Đôn cùng với Ca đoàn Sistina của Toà Thánh, đảm nhận phần thánh ca trong buổi lễ.

Bài giảng

Trong bài giảng, ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa bài Tin Mừng kể lại cuộc tuyên xưng của Thánh Phêrô về Chúa Giêsu là Đấng Messia và là Con Thiên Chúa, và Chúa tỏ lộ cho Phêrô sứ mạng trở thành “đá tảng”, là nền tảng hữu hình trên đó toàn thể toà nhà thiêng liêng của Giáo Hội được xây dựng (x. Mt 16,16-19). Ngay sau đó, Chúa tiên báo cuộc khổ nạn, cái chết và sự sống lại của Ngài, và Ngài khiển trách Phêrô vì đã ngăn cản kế hoạch của Thiên Chúa.

ĐTC nói: “Người môn đệ, nhờ ơn Chúa, có thể trở thành đá tảng vững chắc, những cũng tỏ ra thực chất của mình, trong sự yếu đuối của con người: là một tảng đá trên đường, một tảng đá mà người ta có thể vấp phải - tiếng Hy Lạp là skandalon... Trong cảnh tượng này, giữa Chúa Giêsu và Simon Phêrô, chúng ta thấy trước được phần nào thảm kịch lịch sử của chính chức Giáo hoàng, trong đó có 2 yếu tố cùng hiện diện: một đàng, nhờ ánh sáng và sức mạnh đến từ trên cao, chức Giáo hoàng là nền tảng của Giáo Hội lữ hành trong thời gian; và đàng khác, qua dòng lịch sử, ta cũng thấy rõ sự yếu đuối của con người mà chỉ có sự cởi mở đối với hoạt động của Thiên Chúa mới có thể biến đổi”.

Nhấn mạnh đến lời Chúa Giêsu hứa “Các cửa hoả ngục, nghĩa là những quyền lực của sự ác, cũng không thể thắng nổi Giáo Hội, được xây dựng trên đá tảng Phêrô, ĐTC nói: “Trong thực tế, lời hứa của Chúa Giêsu với Phêrô lớn lao hơn so với các lời hứa cho các ngôn sứ Cựu Ước: thật vậy, các ngôn sứ chỉ bị những kẻ thù phàm nhân đe doạ, trong khi Phêrô được bảo vệ chống lại các cửa hoả ngục, chống lại quyền lực phá hoại của sự ác... Lời Chúa hứa với Phêrô liên hệ tới tương lai của Giáo Hội, tương lai của cộng đồng mới được Chúa Giêsu Kitô thiết lập và kéo dài trong mọi thời gian, vượt lên trên cuộc sống của chính Phêrô”.

ĐTC cũng giải thích ý nghĩa biểu tượng chìa khoá được Chúa Giêsu trao cho Phêrô và các môn đệ nói lên quyền tháo cởi: “Tất cả những gì các con ràng buộc dưới đất, trên trời cũng ràng buộc, và tất cả những gì các con tháo cởi dưới đất, trên trời cũng được tháo cởi” (Mt 18,18).

ĐTC nói rằng những sự kiện ấy phản ánh điều này là “Giáo Hội không phải là một cộng đoàn những người trọn hảo, nhưng là những người tội lỗi phải nhìn nhận mình cần tình thương của Thiên Chúa, cần được thanh tẩy qua Thập Giá của Chúa Giêsu Kitô. Những câu nói của Chúa Giêsu về quyền bính của Phêrô và các Tông đồ tỏ cho thấy rằng quyền bính của Thiên Chúa là tình thương, tình thương chiếu toả ánh sáng của Ngài từ đồi Calvario. Vì thế, chúng ta cũng có thể hiểu tại sao, trong trình thuật Tin Mừng, tiếp theo sự tuyên xưng đức tin của Phêrô là lời loan báo đầu tiên của Chúa Giêsu về cuộc khổ nạn của Ngài. Thật vậy, qua cái chết của ngài, Chúa Giêsu đã chiến thắng quyền lực của hoả ngục, trong máu Ngài, Ngài đã đổ xuống trần thế một dòng sông từ bi vô biên tưới gội cho toàn nhân loại bằng những dòng nước chữa lành”.

Trong phần kết luận, ĐTC nhắn nhủ các vị tổng giám mục chính toà: “Dây Pallium mà tôi đã trao cho anh em sẽ luôn nhắc nhở cho anh em rằng anh em được thiết lập trong và cho mầu nhiệm cao cả về sự hiệp thông là Giáo Hội, là toà nhà thiêng liêng được xây dựng trên Chúa Kitô là Đá Góc, và trong chiều kích trần thế và lịch sử của Giáo Hội, toà nhà ấy được xây dựng trên đá tảng Phêrô. Được xác tín ấy linh hoạt, tất cả chúng ta cùng cảm thấy mình là những cộng tác viên của chân lý, và chúng ta biết rằng chân lý này là duy nhất, và là một hợp thanh, đòi mỗi người chúng ta và các cộng đoàn của chúng ta liên lỉ dấn thân hoán cải, trở về cùng Chúa duy nhất ở trong ơn thánh của Thánh Thần duy nhất”.

Kinh Truyền Tin

Lúc 12 giờ trưa cùng ngày 29-6-2012, ĐTC đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Hiện diện tại Quảng trường có nhiều đại diện các phong trào và hội đoàn của Giáo phận Rôma mang các biểu ngữ biểu lộ tình hiệp thông và hỗ trợ sứ vụ của ĐTC, nhất là trong thời kỳ khó khăn hiện nay.

Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC nhắc nhở rằng “hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô không phải chỉ chiếu sáng trên bầu trời Rôma mà thôi, mà còn ở trong tâm hồn mọi tín hữu, được giáo huấn và gương lành của hai vị soi sáng, đang tiến bước ở mọi nơi trên thế giới trên con đường đức tin, cậy, mến”.

“Trên con đường cứu độ ấy, cộng đồng Kitô được sự hiện diện của Thánh Linh Thiên Chúa hằng sống nâng đỡ, cảm thấy được khích lệ tiếp tục tiến bước mạnh mẽ và thanh thản trên con đường trung thành với Chúa Kitô và loan báo Tin Mừng của Chúa cho con người mọi thời đại. Chính trong hành trình thiêng liêng và truyền giáo phong phú ấy có lễ nghi trao dây Pallium cho các vị tổng giám mục chính toà mà tôi cử hành sáng nay tại Đền thờ Thánh Phêrô”.

ĐTC giải thích rằng nghi thức hùng hồn này nêu bật sự hiệp thông sâu đậm của cac vị chủ chăn với người kế vị Thánh Phêrô, và mối dây liên hệ sâu xa nối kết chúng ta với truyền thống tông đồ. Đây chính là hai kho tàng thánh thiện, làm nền tảng cho sự hiệp nhất và tính chất Công giáo của Giáo Hội: một khó tàng quý giá cần tái khám phá và sống thực với tất cả lòng nhiệt thành và dấn thân liên tục”. (SD 29-6-2012)

G. Trần Đức Anh OP