Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 29/06/2012 - 22:19:58
Giáo hội công khai Trung Quốc: Công đồng Vatican II ủng hộ Giáo hội độc lập

Phóng viên UCA News từ Bắc Kinh

'Giáo hội công khai' tuyên bố đức tin Công giáo trổ sinh hoa trái được ở Trung Quốc là nhờ tính độc lập do Công đồng Vatican II truyền cảm hứng

Các viên chức thuộc các tổ chức Giáo hội được chính phủ công nhận khẳng định Công đồng Vatican II đặt nền tảng cho một Giáo hội độc lập ở Trung Quốc.

Khẳng định này được đưa ra tại hội nghị dài 2 ngày kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II. Hội nghị vừa bế mạc hôm qua 28-6.

Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA) và Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc (BCCCC), cả hai đều không được Toà Thánh công nhận, đăng cai tổ chức hội nghị tại Chủng viện Quốc gia ở Bắc Kinh.

Zhou Yongzhi, Phó Tổng Thư ký CCPA, nhận định tinh thần của Công đồng Vatican II làm cơ sở ý thức hệ cho nguyên tắc Giáo hội độc lập và tự quản của Trung Quốc.

“Một số người xem sự độc lập của Giáo hội Trung Quốc là tách rời khỏi Giáo hội Công giáo La Mã, nhưng như thế là hiểu sai” – ông viết trong bài diễn văn đọc tại hội nghị hôm 28-6.

“Lịch sử cho thấy nếu không thích ứng với chế độ xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc, và không hội nhập văn hoá Trung Quốc hay đẩy mạnh nguyên tắc độc lập, thì Giáo hội địa phương sẽ không lớn mạnh về đức tin như hôm nay và sẽ không có được sự hội nhập văn hoá và truyền giáo” – ông nói.

Wang Huaimao, cũng là Phó Tổng Thư ký của CCPA, lưu ý cách quản lý Giáo hội độc lập và dân chủ của Trung Quốc là “thực hành thăm dò” Công đồng Vatican II.

“Qua sự mạc khải của Chúa Thánh Thần, Giáo hội Trung Quốc đã đi trước một thập niên trong việc tiến hành cải cách vào những năm 1950 – ông nói – là một minh chứng thực tế và mở đường cho tinh thần tiến bộ của Công đồng Vatican II”.

4 giám mục được tấn phong bất hợp thức cũng có mặt trong số 10 giám chức tham dự hội nghị.

Giám mục Joseph Ma Yinglin, Chủ tịch BCCCC, phát biểu trong diễn văn khai mạc rằng hội nghị nhằm đào sâu sự hiểu biết của Giáo hội Trung Quốc về tinh thần của Công đồng Vatican II và thích nghi với hoàn cảnh của đất nước.

“Giáo hội tại Trung Quốc phấn đấu đẩy mạnh nền thần học hội nhập văn hoá và thi hành sứ mạng truyền giáo và mục vụ cao quý của mình” – vị giám mục được tấn phong không có sự uỷ quyền của Toà Thánh nhấn mạnh.

Các nguồn tin địa phương tham dự hội nghị cho biết bầu khí lúc khai mạc sự kiện là lạc quan tích cực, nhưng gần phân nửa tham dự viên bỏ về vào giờ chiều.

“Họ chỉ muốn chu toàn nhiệm vụ được giao” – một trong các nguồn tin nói về thông điệp của hội nghị.

Một nguồn tin khác lưu ý: “Một giám mục được Toà Thánh công nhận đã tránh trả lời câu hỏi về nguyên tắc tự bầu và tự phong giám mục tại Trung Quốc, vì có mặt các chức sắc tôn giáo”.

Nguồn tin nói thêm hội nghị không bàn nhiều về các quan điểm mới hay mang tính xây dựng của Công đồng, và nếu có thì “những quan điểm này xa rời giáo huấn Giáo hội”.